"ขอแจ้งให้ทราบว่า .เราได้สแกนม่านตา จากการจ้องมองจอคอมพิวเตอร์ และ สแกนลายนิ้วมือ รวมถึง DNA จากการสัมผัสคีย์บอร์ดของคุณเรียบร้อยแล้ว ซึ่งข้อมูลนี้จะถูกนำไปเปรียบเทียบ กับฐานข้อมูลประชากร และวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้บริการ.......... "

ข้อความแบบนี้ คุณอาจได้อ่านอีกสัก สิบ หรือ ยี่สิบปีข้างหน้า แต่ตอนนี้ แค่อ่านข้อมูลว่า เครื่องของคุณใช้จอความละเอียดแค่ไหน หรือ ใช้แพลทฟอร์มอะไรก็ไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นเลย แถมยังเจออุปสรรค์เป็นแถว เช่น ไฟวอล หรือ ความหลากหลายของโปรแกรม

ถ้าผมอยากได้ข้อมูลอะไรที่เป็นเรื่องสาระสำคัญ ผมก็จะมีแบบสอบถาม ในเว็บ ซึ่งตอนนี้นต้องขอความร่วมมือช่วยตอบด้วยครับ


สำหรับตอนนี้ ถ้าผมอยากได้ข้อมูลอะไร ก็คงจะใช้พวกจาวา ที่เก็บข้อมูลเบราเซอร์ ที่ให้ข้อมูลได้แต่ ความละเอียดหน้าจอ จะได้กำหนดการแสดงผลให้ตรงกับฝั่งของคุณ เช่น ถ้าผมใช้จอที่มีความละเอียด 640 x 400 แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณใช้ ความละเอียด 800 x 600 สิ่งที่สองคนเห็นหน้าเว็บอาจจะต่างกันลิบลับ เช่น ตัวหนังสือ ที่ผมเห็นว่า พอดีแล้ว อาจจะกลายเป็นตัวเท่าลูกมด สำหรับคุณ ดังนั้น ผมจึงต้องเก็บข้อมูลพวกนี้ไว้ จะำได้กำหนดให้มันแสดงผลได้เหมาะกับสภาพเครืองของคุณ

ถามว่า ผมจะเก็บข้อมูลอะไรมั่ง ก็ยังไม่รู้เหมือนกัน ก็ดูก่อนว่า อะไรที่มีผลต่อการทำงานหรือการแสดงผลกับ เว็บไซต์ ถ้าจำเป็นค่อยเก็บ เพราะว่า ผมก็ไม่ได้ ทำเว็บนี้เพื่อใคร ก็เอาใช้เองเป็นหลัก ที่เขียนไว้แล้วในหน้า นโยบาย แต่ก็ไม่อยากทำแบบชุ่ยๆ เท่านั้น เวลาทำอะไรก็อยากทำให้มันดีในระดับหนึ่งครับ


--==[ BACK ]==--
( c ) 2002 - 2006 Drafo Co.,Ltd.
All Right Reserved & FedLaws Enforced.